1 Mẹo chiên rán ngon và tốt cho sức khỏe 07/04/12, 08:53 pm
Bui Danh Nam
Trung tá
Trong quan niệm của phần lớn mọi người, các món chiên rán thường rất không tốt cho sức khỏe và bạn nên hạn chế chúng càng nhiều càng tốt.
Tuy nhiên một điều không thể phủ định rằng nó lại nằm trong danh sách các món ăn yêu thích của khôngít người; nhất là các món chiên giòn.
Vậy làm cách nào để vẫn được ăn các món chiên rán thơm ngon mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn? Hãy tham khảo cácbí quyết dưới đây!
[ảnh]
1. Lựa chọn và làm nóng dầu ăn
- Để món chiên rán tốt cho sức khỏe, điều đầu tiên bạn cần làm là chọn loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao. Dầu đậu nành, dầu hạtcải và dầu lạc là những sự lựa chọn tốt và khá kinh tếmà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong bất cứ cửa hàngtạp hóa hay siêu thị nào.
[ảnh]
- Làm nóng dầu ăn một cáchtừ từ, không nên vội vàng bật bếp lửa lớn sẽ rất dễ bị cháy dầu ăn, gây độc hạicho cơ thể. Ngoài ra nếu cóthể bạn nên chọn kích cỡ chảo chiên phù hợp với thứbạn muốn chiên, bởi nếu nhiều đồ ăn và miếng to màbạn chọn chảo nhỏ thì bạn sẽ phải cho một lượng thức ăn quá nhiều vào chảo, làmgiảm nhiệt độ của dầu và cũng khiến cho món chiên không còn được ngon nữa.
2. Tẩm bột bên ngoài món chiên rán
[ảnh]
Có một số món chiên rán bạn không cần phải tẩm bột; ví dụ như các món bánh chẳng hạn; bởi trong thành phần của chúng đã cósẵn bột rồi. Tuy nhiên những món như thịt, cá hayđồ mặn nói chung cần đượctẩm một lớp bột ở bên ngoàithì lớp đồ ăn bên trong được giữ nguyên vị ngọt và mềm của nó; ngoài ra nếu bạn chiên thịt / cá trựctiếp chúng thường bị ra nước, vừa khiến món ăn bị khô, mất ngọt và lại dầu mỡ cũng dễ bị bắn lên nữa.Bạn có thể trộn một hỗn hợp bột ướt hoặc dùng một lớp bột mỳ - trứng - bột chiên xù để bao bên ngoài món ăn.
3. Quan sát nhiệt độ khi chiên
[ảnh]
Khi bạn cho đồ ăn vào chảo, nhiệt độ của dầu ăn có thể bị tụt xuống. Chính vì vậy bạn nên cho thức ăntừ từ vào chảo, không nên cùng một lúc cho quá nhiều đồ ăn vào khiến nhiệt độ bịgiảm đột ngột.
Cũng tương tự trong khi chiên bạn cũng cần quan sát xem nếu dầu ăn có dấuhiệu bị cháy thì cần giảm nhỏ lửa ngay lập tức kẻo dầu ăn cháy sẽ khiến món chiên rán trở nên không tốtcho sức khỏe.
4. Làm ráo dầu sau khichiên
[ảnh]
Nhiều người vì một vài lý do nào đó mà bỏ qua và không có thói quen làm ráo dầu trên đồ ăn sau khi chiên; khiến cho dầu ăn đọng lại trên món chiên rán;khi ăn rất nhanh ngán và cũng không tốt cho sức khỏe của bạn. Để làm ráo dầu đúng cách, bạn nên vớt đồ ăn ra khỏi chảo bằng muôi vá thủng rồi chuyển ngay lên đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu để trong khoảng 2-3 phút.
Giấy thấm dầu có tác dụng thấm hút hết lượng dầu ăn thừa còn bám lại trên thức ăn. Nếu không có giấy thấmdầu chuyên dụng bạn có thể lót 2-3 lớp giấy ăn không mùi cũng được
Tuy nhiên một điều không thể phủ định rằng nó lại nằm trong danh sách các món ăn yêu thích của khôngít người; nhất là các món chiên giòn.
Vậy làm cách nào để vẫn được ăn các món chiên rán thơm ngon mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn? Hãy tham khảo cácbí quyết dưới đây!
[ảnh]
1. Lựa chọn và làm nóng dầu ăn
- Để món chiên rán tốt cho sức khỏe, điều đầu tiên bạn cần làm là chọn loại dầu ăn chịu được nhiệt độ cao. Dầu đậu nành, dầu hạtcải và dầu lạc là những sự lựa chọn tốt và khá kinh tếmà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong bất cứ cửa hàngtạp hóa hay siêu thị nào.
[ảnh]
- Làm nóng dầu ăn một cáchtừ từ, không nên vội vàng bật bếp lửa lớn sẽ rất dễ bị cháy dầu ăn, gây độc hạicho cơ thể. Ngoài ra nếu cóthể bạn nên chọn kích cỡ chảo chiên phù hợp với thứbạn muốn chiên, bởi nếu nhiều đồ ăn và miếng to màbạn chọn chảo nhỏ thì bạn sẽ phải cho một lượng thức ăn quá nhiều vào chảo, làmgiảm nhiệt độ của dầu và cũng khiến cho món chiên không còn được ngon nữa.
2. Tẩm bột bên ngoài món chiên rán
[ảnh]
Có một số món chiên rán bạn không cần phải tẩm bột; ví dụ như các món bánh chẳng hạn; bởi trong thành phần của chúng đã cósẵn bột rồi. Tuy nhiên những món như thịt, cá hayđồ mặn nói chung cần đượctẩm một lớp bột ở bên ngoàithì lớp đồ ăn bên trong được giữ nguyên vị ngọt và mềm của nó; ngoài ra nếu bạn chiên thịt / cá trựctiếp chúng thường bị ra nước, vừa khiến món ăn bị khô, mất ngọt và lại dầu mỡ cũng dễ bị bắn lên nữa.Bạn có thể trộn một hỗn hợp bột ướt hoặc dùng một lớp bột mỳ - trứng - bột chiên xù để bao bên ngoài món ăn.
3. Quan sát nhiệt độ khi chiên
[ảnh]
Khi bạn cho đồ ăn vào chảo, nhiệt độ của dầu ăn có thể bị tụt xuống. Chính vì vậy bạn nên cho thức ăntừ từ vào chảo, không nên cùng một lúc cho quá nhiều đồ ăn vào khiến nhiệt độ bịgiảm đột ngột.
Cũng tương tự trong khi chiên bạn cũng cần quan sát xem nếu dầu ăn có dấuhiệu bị cháy thì cần giảm nhỏ lửa ngay lập tức kẻo dầu ăn cháy sẽ khiến món chiên rán trở nên không tốtcho sức khỏe.
4. Làm ráo dầu sau khichiên
[ảnh]
Nhiều người vì một vài lý do nào đó mà bỏ qua và không có thói quen làm ráo dầu trên đồ ăn sau khi chiên; khiến cho dầu ăn đọng lại trên món chiên rán;khi ăn rất nhanh ngán và cũng không tốt cho sức khỏe của bạn. Để làm ráo dầu đúng cách, bạn nên vớt đồ ăn ra khỏi chảo bằng muôi vá thủng rồi chuyển ngay lên đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu để trong khoảng 2-3 phút.
Giấy thấm dầu có tác dụng thấm hút hết lượng dầu ăn thừa còn bám lại trên thức ăn. Nếu không có giấy thấmdầu chuyên dụng bạn có thể lót 2-3 lớp giấy ăn không mùi cũng được